Tiếng Anh Cho Trẻ Từ 8 Tuổi Trở Lên

Làm cách nào để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé 8 tuổi hiệu quả là điều rất quan trọng để con có hành trình phát triển toàn diện Anh ngữ sau này. Trong bài viết dưới đây, TONO English sẽ chia sẻ đến các bậc cha mẹ bí quyết để xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho bé, giúp bé tự tin khai mở tương lai trong thế kỷ 21.

1. Tại sao nên cho bé 8 tuổi làm quen và học tiếng Anh càng sớm càng tốt?

Tiếng Anh là ngôn ngữ và công cụ hữu hiệu để học tập và làm việc, hầu như bậc cha mẹ nào hiện nay cũng đều đầu tư cho con học tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ đặc biệt là khi bé ở độ tuổi 8 tuổi để bé nhanh chóng thích nghi và thông thạo ngoại ngữ này. Học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc bé giỏi ngôn ngữ đó mà còn giúp bé thông minh hơn, toàn diện hơn ở các khía cạnh khác:

  • Tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm giúp bé có nhiều thời gian và cơ hội để học tập
  • Với khả năng bắt chước ngôn ngữ của bé, việc học tiếng anh cho bé 8 tuổi từ sớm sẽ giúp bé phản xạ và ghi nhớ ngôn ngữ theo cách tốt nhất
  • Các bé được học tiếng Anh từ sớm có xu hướng tự tin trong giao tiếp hơn vì các bé luôn được trau dồi kỹ năng trong môi trường mới mẻ
  • Cơ hội cho bé tìm hiểu và khám phá các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới để nâng tầm kiến thức nhờ vào việc học tiếng Anh từ sớm

2. 5 phương pháp học tiếng anh cho bé 8 tuổi hiệu quả bố mẹ nên biết

Để hành trình học tiếng Anh được hiệu quả, bố mẹ của bé cần có những phương pháp học phù hợp cho bé 8 tuổi.

2.1 Dạy từ vựng tiếng anh cho bé 8 tuổi qua Flashcard

Khi cho bé 8 tuổi học từ vựng tiếng Anh, cha mẹ nên sử dụng flashcards để cải thiện quá trình xây dựng vốn từ vựng của bé. Đặc điểm nổi bật của Flashcards là được thiết kế vô cùng sinh động gồm từ vựng, hình minh họa cho bé dễ dàng hiểu được ý nghĩa của từ và cả cách phát âm giúp bé tăng khả năng ghi nhớ và học từ vựng theo cách chủ động và tự nhiên nhất.

2.2 Dạy tiếng Anh cho bé 8 tuổi qua các bài hát tiếng Anh

Bố mẹ hãy sử dụng các bài hát tiếng Anh cho bé khi dạy học tiếng Anh cho bé 8 tuổi, hãy chọn những bài nhạc có giai điệu thú vị, ca từ dễ nhớ, nội dung đơn giản phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp các bé ghi nhớ từ vựng nhanh chóng. Đồng thời, thông qua các bài hát tiếng Anh, bé có thể bắt chước được cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ.

2.3 Hãy để bé thoải mái vừa học vừa chơi

Với tâm lý của một đứa trẻ 8 tuổi, rất khó để tập trung học hàng giờ, bố mẹ không nên áp đặt con dẫn đến việc bé sợ học tiếng Anh. Thay vào đó hãy sử dụng phương pháp “vừa học vừa chơi”, bố mẹ hãy chọn những trò chơi kết hợp giữa từ vựng và mẫu câu tiếng Anh như đánh vần, ghép tranh, sắp xếp từ,… để tăng cảm hứng học tập cho con.

2.4 Khuyến khích trẻ đọc sách tiếng Anh để phát triển kỹ năng đọc, viết

Truyện và sách nói là hai công cụ hữu hiệu mà bố mẹ không nên bỏ qua để giúp con nâng cao kỹ năng đọc và viết. Hiện nay có rất nhiều đầu sách được đầu tư cả về nội dung và hình thức để phục vụ cho việc học tiếng Anh cho bé 8 tuổi.

2.5 Cho bé xem các bộ phim hoạt hình tiếng Anh để cải thiện kỹ năng nghe, nói

Phim hoạt hình không chỉ mang lại giá trị giải trí về mặt tinh thần mà còn giúp bé luyện nghe tiếng Anh tốt và nhanh hơn. Ngoài ra, bé còn có cơ hội học cách diễn đạt câu từ bằng cách quan sát quá trình diễn đạt của nhân vật, diễn viên và áp dụng vào tình huống thực tế để nâng cao hiệu quả giao tiếp.

3. 2 cách xây dựng lộ trình học tiếng anh hoàn hảo cho bé 8 tuổi

Dưới đây là chi tiết 2 cách xây dựng lộ trình cho bé 8 tuổi học tiếng Anh hiệu quả bố mẹ bé nên tham khảo:

3.1 Xây dựng lộ trình học tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế

3.1.1 Giai đoạn khởi động (Starter)

Giai đoạn đầu cấp tiểu học (khoảng 6-7 tuổi) sẽ là giai đoạn đầu tiên để bé làm quen với tiếng Anh theo cách chuẩn nhất. Giai đoạn này, bé có thể học ngữ pháp và từ vựng cơ bản, làm quen với các chủ đề quen thuộc như gia đình, sở thích, bạn bè, trường lớp.

Ngoài ra, bé còn có thể nhận biết các chữ cái tiếng Anh kết hợp với luyện ngữ âm, bổ trợ cho quá trình phát âm sau này.

3.1.2 Giai đoạn tăng tốc (Mover)

Sau giai đoạn khởi động, các bé trong độ tuổi từ 8 tuổi có thể bước vào giai đoạn học tiếng Anh tiếp theo đó là tăng tốc. Trong giai đoạn tăng tốc, mục tiêu chính là giúp bé nắm bắt các cấu trúc ngữ pháp và nâng cao vốn từ vựng. Trên cơ sở khi học được vốn từ vựng rộng và nắm chắc cấu trúc ngữ pháp, bé có thể độc lập phát triển một đoạn hội thoại hoàn chỉnh.

3.1.3 Giai đoạn cất cánh (Flyer)

Bước sang độ tuổi 10-11, bé đã có kiến ​​thức và kỹ năng tiếng Anh cơ bản, việc học bắt đầu trở nên bài bản hơn. Do đó, đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu xây dựng thêm kiến ​​thức ngôn ngữ học thuật (ngữ pháp, từ vựng, …).

Bốn kỹ năng sẽ được phát triển ở giai đoạn này bao gồm nghe, nói, đọc, viết, trong đó nhấn mạnh vào hai kỹ năng nói và viết. Với kỹ năng nói, bé cần rèn luyện kỹ năng trình bày và giải thích ý tưởng của mình trước đám đông. Đồng thời, các bé cũng cần rèn luyện kỹ năng viết đoạn văn cơ bản.

3.2 Xây dựng lộ trình phát triển tiếng Anh cho bé theo 4 kỹ năng

3.2.1 Phát triển kỹ năng nghe

Nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh cho bé 8 tuổi, bố mẹ có thể cho con rèn luyện ngay từ nhỏ. Bố mẹ hãy cho con luyện nghe tiếng Anh thụ động bằng những câu chuyện, bài hát hay video phù hợp với lứa tuổi.

Việc này sẽ giúp bé làm quen và bắt chước được giọng điệu cũng như cách phát âm của người bản xứ. Ngoài ra, việc nghe những câu chuyện, bài hát tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bé trau dồi khả năng ghi nhớ từ vựng và tự tin hơn khi giao tiếp.

3.2.2 Phát triển kỹ năng nói

Bố mẹ có thể luyện khả năng nói tiếng Anh cho bé thông qua việc hướng dẫn bé nghe và nói các video, ca nhạc hay phim hoạt hình tiếng Anh. Điều này sẽ giúp các bé xây dựng nền tảng phát âm và ngữ điệu giống người bản xứ.

Khi bé đã tiếp thu được những kiến ​​thức cơ bản và cần học những thứ bài bản hơn, bố mẹ nên bắt đầu hướng dẫn bé nắm vững bảng ký hiệu phiên âm để hoàn thiện kỹ năng nói cho bé.

3.2.3 Phát triển kỹ năng đọc

Để xây dựng lộ trình dạy kỹ năng đọc khi học tiếng Anh cho bé 8 tuổi, bố mẹ cần lưu ý hai yếu tố chính: từ vựng và cấu trúc ngữ pháp.

Tùy theo độ tuổi mà điều chỉnh hàm lượng từ vựng cho phù hợp với khả năng có thể tiếp thu của trẻ. Tuy nhiên, cách để phát triển kỹ năng đọc một cách tốt nhất là hướng dẫn trẻ học theo nhiều chủ đề khác nhau, thường là những chủ đề cuộc sống hằng ngày.

Bố mẹ có thể giúp bé rèn luyện bằng cách tạo thói quen đọc sách vào một thời điểm nhất định mỗi ngày. Khi bé đọc sách, bố mẹ nên hướng dẫn bé đọc to, rõ ràng các câu chữ, đảm bảo con hiểu nội dung qua nhiều câu hỏi phụ

3.2.4 Phát triển kỹ năng viết

Trong 4 kỹ năng tiếng Anh, viết được coi là kỹ năng khó nhất, bố mẹ hãy giúp bé trau dồi khả năng này ngay từ khi còn nhỏ, để bé hình thành thói quen và cách viết đúng.

Đặc biệt, bé có thể luyện tập bằng cách ghi nhật ký hàng ngày. Ngoài ra, mỗi tuần bố mẹ nên cho con luyện viết theo chủ đề cụ thể như giới thiệu bản thân, gia đình, bạn bè, sở thích,…

4. Movers – Khóa học tiếng Anh giúp bé 8 tuổi có lộ trình hiệu quả tại TONO

Khóa học tiếng Anh thiếu nhi dành riêng cho bé 8 tuổi tại TONO với phương pháp học chủ động sẽ giúp bé luôn tự tin với nền tảng Anh văn vững chắc cùng sự ham học hỏi, đam mê khám phá thế giới mới sẽ đưa bé khơi mở tương lai tươi sáng.

Khóa học Movers – Chương trình học tiếng Anh cho bé với những đặc điểm nổi bật:

  • Học giao tiếp, Từ vựng
  • Các mẫu câu, cấu trúc câu dài, cụm từ.
  • Kiến thức ngữ pháp nâng cao.

.

 

Hệ thống Anh ngữ TONO tự hào là đơn vị đào tạo Anh ngữ đạt tiêu chuẩn quốc tế. TONO luôn cam kết mang đến chương trình học tiếng anh cho bé 8 tuổi trở lên hiệu quả nhất và lộ trình phát triển ngôn ngữ toàn diện nhất. Hãy để TONO đồng hành cùng bé xây dựng nền tảng cho trẻ từ những bước đầu và là bước đệm cho hành trình chinh phục nấc thang Cambridge!

QUÀ TẶNG ƯU ĐÃI

CẢM NHẬN CỦA PHỤ HUYNH

Sau một thời gian tìm hiểu các trung tâm Tiếng Anh, mình cũng đưa con tới test và học thử tại TONO để xem môi trường có phù hợp không. Đến giờ, bạn nhỏ nhà mình cũng học tại TONO đến nay là năm thứ năm rồi.
Phải nhận xét đội ngũ nhân viên và giáo viên tại TONO đa phần là các bạn trẻ rất năng động và nhiệt huyết. Kĩ năng nói Tiếng Anh của con đã tốt hơn rất nhiều do được tiếp xúc thường xuyên với giáo viên người nước ngoài. Cùng đó, kết quả học tập môn Tiếng Anh trên trường của bạn cũng cải thiện rất tốt và rất thích thú với môn học

Chị Ngân – mẹ của Thanh Phong ( quận Hoàng Mai, Hà Nội )

Bạn Đức Nguyên nhà mình đã theo học online tại TONO được ba năm. Phải công nhận TONO đã rất chú trọng vào lớp trực tuyến. Một tuần các con đều có một buổi học cùng giáo viên nước ngoài. Các giáo viên thì đều là người nước ngoài. Từ lúc học ở TONO, Nguyên đã cải thiện rất nhiều kĩ năng nghe và nói, con cũng đã tự tin hơn trước rất nhiều. Mình rất biết ơn vì điều đó.

Chị Giang – mẹ của Đức Nguyên ( quận Hoàng Mai, Hà Nội )

Bạn nhỏ nhà mình đã theo học tại TONO được hơn ba năm rồi. Mình biết đến TONO qua một người bạn của Quân Anh và mình cảm thấy rất xứng đáng khi cho con theo học tại đây. Trong suốt quá trình học, trung tâm đã tổ chức rất nhiều cuộc thi nhằm kích thích sự sáng tạo của các con. Đặc biệt là cuộc thi “Viết thư gửi ông già Noel”, Quân Anh đã đạt giải nhì. Giờ đây con đã vô cùng tự tin và yêu thích bộ môn Tiếng Anh khiến mình cảm thấy rất vui và tự hào.

Chị Vân – mẹ của Quân Anh ( quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Trước khi học ở TONO, mình cũng cho con học ở nhiều trung tâm khác nhưng mình thấy khi học ở TONO con nắm chắc kiến thức ngữ pháp và phương pháp nhớ từ mới rất hiệu quả. Con như được củng cố nền tảng tiếng Anh trong các năm vừa qua. Gia đình rất hài lòng vì con học với trạng thái vui vẻ nhưng nắm rất chắc kiến thức và con cũng tự tin hơn khi làm các bài kiểm tra ở lớp, gia đình rất cảm ơn trung tâm. Hiện tại, gia đình mình đã cho cả 2 bé theo học tại TONO và cũng giới thiệu rất nhiều bạn bè qua trung tâm học.

Chị Ly – mẹ của Châu Anh ( quận Tây Hồ, Hà Nội)

Có thể bạn quan tâm