Tiếng Anh Cho Trẻ THCS VÀ THPT hiệu quả nhất

Đứng trước ngưỡng cửa THCS và THPT, nhiều em học sinh cảm thấy lo lắng vì khối lượng kiến thức đồ sộ, trong đó có môn tiếng Anh. Để tìm ra lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS và THPT khoa học theo khung chuẩn của bộ Giáo dục là một thử thách đối với cả trẻ lẫn cha mẹ.

Đây chính là bộ môn được các em xem là nỗi ám ảnh thời học sinh, một phần vì thiếu định hướng cũng như tư duy học đúng đắn. Vậy làm sao ba mẹ giúp các con tìm được lộ trình đúng cho giai đoạn rèn luyện tiếng Anh THCS này? Cùng TONO tìm hiểu ngay sau đây.

1. Vì sao THCS đến THPT là thời điểm tốt học tiếng Anh?

Chương trình tiếng Anh THCS và THPT là nền tảng rất quan trọng với các em học sinh từ 11 – 18 tuổi. Theo đó, các em phải theo sát và đáp ứng được khối lượng kiến thức nhiều và khó hơn ở cấp 1. Chuẩn bị trước lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS và THPT sẽ tạo nền móng Anh ngữ cho trẻ sau này.

Xây dựng phản xạ tiếng Anh từ sớm là hành trang chuẩn bị cho các kỳ thi Anh ngữ quốc tế như IELTS, TOEIC,… và cho con đường sự nghiệp hội nhập toàn cầu.

2. Hai thành phần tiếng Anh học sinh THCS và THPT cần lưu ý

2.1 Từ vựng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ngôn ngữ, 1000 từ phổ biến trong tiếng Anh chiếm gần 75% các nội dung giao tiếp cơ bản hàng ngày. Trong khi đó, 3000 từ phổ biến nhất chiếm đến 85% tổng số đó.

Ngạc nhiên hơn, nếu người học nằm lòng 5000 từ, họ có thể hiểu được 98% tất cả nội dung giao tiếp của người bản ngữ.

Lượng từ vựng trong sách giáo khoa chương trình THCS và THPT cũng như thế. Số lượng từ vựng được quy định dao động từ 800 – 1000 từ ở bậc 2. Các từ vựng nền móng cơ bản sẽ lặp đi lặp lại hơn 80%, và số từ vựng nâng cao hơn, thuộc về những chủ đề học thuật sẽ chỉ xuất hiện 20%.

Do đó, trẻ chỉ cần học và ứng dụng tốt 80% số từ cơ bản kia thì đã có thể vững vàng môn tiếng Anh trường THCS và THPT.

Nội dung ngữ pháp tiếng Anh THCS và THPT tiếp tục củng cố và mở rộng các nội dung ở bậc tiểu học và trung học. Đồng thời, nội dung bao gồm các cấu trúc giúp nâng cao năng lực phát triển ngoại ngữ ở cấp THCS và THPT.

Các cấu trúc ngữ pháp chính xuất hiện ở chương trình cấp 2 và cấp 3:

  • Câu trần thuật
  • Câu mệnh lệnh
  • Câu cảm thán
  • Câu khẳng định – phủ định
  • Câu ghép đơn giản
  • Mệnh đề quan hệ
  • Các thì trong tiếng Anh: Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn,…
  • Động từ tình thái – Động từ nguyên thể
  • Danh động từ – Tính động từ
  • Thứ tự của tính từ
  • Danh từ đếm ngược – Không đếm được
  • Sở hữu cách của danh từ
  • Đại từ chỉ định – Đại từ nghi vấn – Đại từ quan hệ – Đại từ phản thân – Đại từ sở hữu
  • Giới từ – Trạng từ – Liên từ
  • Mạo từ xác định – Mạo từ không xác định

3. Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS và THPT

3.1 Giai đoạn 1 – Tiếng Anh lớp 6

Học sinh lớp 6 đối mặt với nhiều hoang mang khi đây là giai đoạn chuyển cấp từ bậc tiểu học đến THCS. Các em không khỏi bỡ ngỡ với nhiều thứ mới lạ. Đồng thời, các em sẽ phải gồng mình thích nghi với lượng kiến thức mới từ bộ môn tiếng Anh lớp 6.

Trong giai đoạn này, các em nên học và trau dồi kỹ năng nghe, hình thành phản xạ tự nhiên và tư duy trong ngôn ngữ. Để bổ trợ thêm cho quá trình này, các em cần song song trau dồi vốn từ vựng cùng chủ đề và thuộc ngữ cảnh khác nhau.

Có được hai điều trên, tư duy học tập nền tảng của các em sẽ được hoàn thiện.

3.2 Giai đoạn 2 – Tiếng Anh lớp 7

Sau một năm học làm quen với tiếng Anh lớp 6, các em tiếp tục nâng cấp kiến thức ở chương trình lớp 7. Đầu ra đòi hỏi các em thành thạo các câu/ cụm từ giao tiếp căn bản, xoay quanh các chủ đề xã hội đời thường.

Ngữ pháp tiếng Anh lớp 7 cũng được nâng cao hơn, cụ thể bao gồm: câu điều kiện, câu tường thuật, câu cảm thán,…

Vì vậy, ngoài việc tạo thói quen ôn tập từ vựng mỗi ngày, các em cần dành thêm thời gian luyện tập các cấu trúc ngữ pháp trọng điểm.

Các em có thể ghi nhớ chúng bằng cách tự đặt các ví dụ thực tế, sử dụng Mindmap ghi nhớ, luyện giao tiếp cơ bản với cấu trúc vừa học. Giai đoạn lớp 7, các em đã dần quen hơn với khối lượng kiến thức tiếng Anh THCS, nhưng vẫn còn ngại trong việc chủ động và phát biểu ý kiến tại lớp.

Ba mẹ hãy khuyến khích con trẻ học tập cùng bạn bè trước, hình thành sự tự tin vào bản thân. Sau đó, trẻ sẽ có thể tự tin trao đổi cùng thầy cô tại lớp.

3.3 Giai đoạn 3 – Tiếng Anh lớp 8

Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS lớp 8 sẽ yêu cầu học sinh nắm vững các cấu trúc ngữ pháp trọng điểm. Kết hợp với kiến thức từ lớp 7, trẻ đã tiến gần hơn với quá trình hoàn thiện ngữ pháp tiếng Anh căn bản.

Ngoài ra, đây là giai đoạn ươm mầm, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào 10 sau khi năm học lớp 9 kết thúc. Điều trẻ cần để học tốt tiếng Anh lớp 8 là tiếp tục tích luỹ vốn từ trong lẫn ngoài chương trình học, hình thành phản xạ các cuộc hội thoại hoàn chỉnh.

Hơn nữa, các em cần được tiếp cận với những đề thi thực tế, cũng như chiến lược chuẩn bị và làm bài tốt cho những cuộc thi quan trọng như: thi học kỳ, thi học sinh giỏi Anh, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp THCS.

3.4 Giai đoạn 4 – Tiếng Anh lớp 9

Lộ trình học tiếng Anh trung học cơ sở lớp 9 sẽ có chút khác biệt. Đây là giai đoạn tăng tốc, củng cố toàn bộ kiến thức các cấp cho kỳ thi tốt nghiệp và chuyển cấp lớp 10. Trong năm học, các em phải đảm bảo mình nắm vững toàn bộ kiến thức tiếng Anh lớp 9, bởi đây là phần thi trọng tâm trong kỳ thi tuyển sinh vào 10.

Các em sẽ cần phải chủ động hơn rất nhiều so với các cấp còn lại.

Các em sẽ cần được chuẩn bị bộ đề cương chi tiết nhằm hệ thống hoá lại toàn bộ kiến thức. Các em cần học nhiều các kiến thức về phát âm chuẩn như ngữ điệu, trọng âm, đuôi ed. Ngoài ra, các em cũng sẽ cần học thêm những điểm ngữ pháp nâng cao như đảo ngữ, câu điều kiện nâng cao,…

Các em sẽ áp dụng sâu hơn khi luyện đề, phân tích và làm lại nhiều lần, từ đó đưa ra kết luận và điều chỉnh quá trình ôn tập hiệu quả hơn.

Đây là 4 giai đoạn trong lộ trình học trung học cơ sở tiếng Anh ba mẹ và con cần nắm.

3.5 Giai đoạn 5 – Tiếng Anh lớp THPT

3.5.1 Làm quen với IELTS, Nâng cao kỹ năng và Luyện tập đạt mục tiêu

Chặng đường này sẽ là cột mốc để các em bắt đầu với IELTS. IELTS là bài thi học thuật nên khi đã có ít thì bắt đầu luyện mới tiếp thu dễ được.

Các em nên chọn những cuốn sách thuộc chuỗi In use là Vocabulary, grammar để học bồi dưỡng thêm. Sách chia theo trình độ nên hãy luyện phù hợp khả năng của mình.

Sau đó thì tập trung học từ vựng, ngữ pháp học thuật với Grammar for IELTS, Vocabulary for IELTS. Đây là nền tảng cần thiết cho việc luyện thi của các em.

Ngoài ra, TONO English cũng có những khoá học IELTS chinh phục nấc thang trên 7.0 cho các em học sinh

Khoá học IELTS nhà TONO cam kết:

  • Thành thạo tiếng Anh ở một mức độ vượt trội.
  • Có thể giao tiếp trôi chảy và tinh tế của một người nói tiếng Anh có năng lực cao.
  • Học tập hoặc làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hoặc học thuật cấp cao.

Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS và THPT sẽ cần nhiều hỗ trợ từ ba mẹ và chính sự nỗ lực không ngừng của các em. Hy vọng các em có thể tham khảo và áp dụng những chia sẻ của TONO vào thói quen học cá nhân. TONO mong muốn sẽ được đồng hành trên bước đường chinh phục tri thức cùng các em, nâng bước cùng thế hệ thiếu niên kiến tạo tương lai bền vững.

QUÀ TẶNG ƯU ĐÃI

CẢM NHẬN CỦA PHỤ HUYNH

Sau một thời gian tìm hiểu các trung tâm Tiếng Anh, mình cũng đưa con tới test và học thử tại TONO để xem môi trường có phù hợp không. Đến giờ, bạn nhỏ nhà mình cũng học tại TONO đến nay là năm thứ năm rồi.
Phải nhận xét đội ngũ nhân viên và giáo viên tại TONO đa phần là các bạn trẻ rất năng động và nhiệt huyết. Kĩ năng nói Tiếng Anh của con đã tốt hơn rất nhiều do được tiếp xúc thường xuyên với giáo viên người nước ngoài. Cùng đó, kết quả học tập môn Tiếng Anh trên trường của bạn cũng cải thiện rất tốt và rất thích thú với môn học

Chị Ngân – mẹ của Thanh Phong ( quận Hoàng Mai, Hà Nội )

Bạn Đức Nguyên nhà mình đã theo học online tại TONO được ba năm. Phải công nhận TONO đã rất chú trọng vào lớp trực tuyến. Một tuần các con đều có một buổi học cùng giáo viên nước ngoài. Các giáo viên thì đều là người nước ngoài. Từ lúc học ở TONO, Nguyên đã cải thiện rất nhiều kĩ năng nghe và nói, con cũng đã tự tin hơn trước rất nhiều. Mình rất biết ơn vì điều đó.

Chị Giang – mẹ của Đức Nguyên ( quận Hoàng Mai, Hà Nội )

Bạn nhỏ nhà mình đã theo học tại TONO được hơn ba năm rồi. Mình biết đến TONO qua một người bạn của Quân Anh và mình cảm thấy rất xứng đáng khi cho con theo học tại đây. Trong suốt quá trình học, trung tâm đã tổ chức rất nhiều cuộc thi nhằm kích thích sự sáng tạo của các con. Đặc biệt là cuộc thi “Viết thư gửi ông già Noel”, Quân Anh đã đạt giải nhì. Giờ đây con đã vô cùng tự tin và yêu thích bộ môn Tiếng Anh khiến mình cảm thấy rất vui và tự hào.

Chị Vân – mẹ của Quân Anh ( quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Trước khi học ở TONO, mình cũng cho con học ở nhiều trung tâm khác nhưng mình thấy khi học ở TONO con nắm chắc kiến thức ngữ pháp và phương pháp nhớ từ mới rất hiệu quả. Con như được củng cố nền tảng tiếng Anh trong các năm vừa qua. Gia đình rất hài lòng vì con học với trạng thái vui vẻ nhưng nắm rất chắc kiến thức và con cũng tự tin hơn khi làm các bài kiểm tra ở lớp, gia đình rất cảm ơn trung tâm. Hiện tại, gia đình mình đã cho cả 2 bé theo học tại TONO và cũng giới thiệu rất nhiều bạn bè qua trung tâm học.

Chị Ly – mẹ của Châu Anh ( quận Tây Hồ, Hà Nội)

Có thể bạn quan tâm